Nam giới mắc đái tháo đường sớm dễ bị suy giảm hooc-mon sinh dục

Nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, những người từ 18 đến 35 tuổi mắc bệnh đái tháo đường thường có nguy cơ bị suy giảm hooc-mon sinh dục, gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản.

Nam giới bị đái tháo đường có nguy cơ cao bị suy giảm hooc-mon sinh dục

Các nhà nghiên cứu nói rằng, một số nghiên cứu trước đây cho thấy, tình trạng thiểu năng sinh dục (hypogonadotic hypogonadism) ở nam giới đã được chứng minh là khá phổ biến ở những bệnh nhân trung niên mắc bệnh đái tháo đường type 2. 

Để tìm hiểu về mối liên quan giữa nồng độ hooc-mon sinh dục và đái tháo đường ở những nam thanh niên, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu trên 62 người đàn ông trong độ tuổi từ 18 – 35 tuổi, trong đó có 24 người bị bệnh đái tháo đường type 2 và 38 người bị đái tháo đường type 1. 

Theo đó, tất cả những người tham gia nghiên cứu sẽ được tiến hành đo mức hooc-mon sinh dục trong máu và so sánh với mức bình thường.

Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, đã có sự suy giảm đáng kể về nồng độ hooc-mon sinh dục ở những người bị đái tháo đường so với những người khác. Cụ thể, có tới 33% bệnh nhân đái tháo đường type 2 có nồng độ hooc-mon sinh dục thấp dưới mức bình thường so với nam giới nói chung, và 58% trong số đó có nồng độ hooc-mon sinh dục thấp dưới mức bình thường so với nam giới cùng độ tuổi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nam giới có nồng độ hooc-mon sinh dục thấp cũng có mức hormone follicle-stimulating (FSH) và hormone luteinizing (LH) thấp. Đây là 2 hormone có liên quan tới tình trạng thiểu năng sinh dục, khiến tinh hoàn hoạt động không đúng chức năng và có thể dẫn tới một loạt các vấn đề về tình dục như: Giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, họ cũng lưu ý rằng, những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có hooc-mon sinh dục thấp còn có thể khiến xương bị suy yếu và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. 

Theo Doctor.ndtv

 

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments